8 Tháng Mười Hai, 2021 ▹ 493 luợt xem

Rất nhiều những lời “có cánh” khi nói rằng đầu tư vào Condotel sẽ mang lại lợi nhuận cao. Đúng, nhưng rủi ro về pháp lý chính là yếu tố khiến nhiều người băn khoăn khi quyết định. Vậy thực sự pháp lý Condotel 2021 có đủ làm người ta yên tâm khi lựa chọn kênh đầu tư này? 

Những quy định về pháp lý Condotel

Trước hết chúng ta sẽ điểm qua các quy định về pháp lý của loại hình bất động sản này. Việc phải tìm hiểu pháp lý trước khi quyết định đầu tư khá quan trọng. Cụ thể:

Khoản 3, Điều 21 tại Nghị định 168/2017/NĐ-CP ngày 31/12/2017 có quy định: “Căn hộ du lịch có trang thiết bị, dịch vụ cần thiết phục vụ khách du lịch. Khách có thể tự phục vụ trong thời gian lưu trú.”

Đồng thời khoản, 1 Điều 24 tại Nghị định 168/NĐ-CP ngày 31/12/2017, có quy định thêm: “Có khu vực tiếp khách, phòng ngủ, bếp và phòng tắm, phòng vệ sinh; và có giường, đệm, chăn, gối, khăn mặt, khăn tắm; thay bọc đệm, bọc chăn, bọc gối, khăn mặt, khăn tắm khi có khách mới.”

Theo quy định trên thì đồng nghĩa, Condotel là loại hình căn hộ du lịch phải tuân thủ đúng theo luật kinh doanh bất động sản, đất đai xây dựng có liên quan. Cụ thể:

(i) Đây là loại hình bất động sản cho thuê theo mục đích thương mại và dịch vụ. Đây là điều hoàn toàn khác với mục đích sử dụng ổn định và lâu dài.

(ii) Bắt buộc phải tuân thủ theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản cùng các quy định liên quan khác.

Sự thật về pháp lý và giao dịch của căn hộ Condotel

Về pháp lý, rõ ràng chúng ta nhìn thấy sự hạn chế ít ỏi trong quản lý ở các quy định cũ trong hình thức bất động sản này. Mặc dù những gì Condotel mang lại cho cả nền kinh tế lẫn giới đầu tư là không nhỏ nhưng về mặt pháp lý Condotel còn đáng để bàn luận. Việc đầu tư vào Condotel có thể gây ra những rủi ro như:

(i) Không có đủ 3 quyền năng của người sở hữu, quyền sử dụng và quyền quyết định tài sản như những loại hình bất động sản khác. Vì thế chỉ có thể sử dụng mà không thể bán, chuyển nhượng khi có nhu cầu.

(ii) Chỉ có thể khai thác tối đa 50 năm, sau đó càng để lâu sẽ càng xuống cấp cả về giá trị lẫn thời hạn.

(iii) Condotel nếu đầu tư vào sẽ không có đủ quyền hạn, mọi thứ phải tuân theo chủ đầu tư dự án. Vì thế số phận của căn hộ Condotel ra sao nhà đầu tư không đủ quyền hạn để xử lý.

(iv) Thực chất với các nhà đầu tư, hợp đồng mua bán căn hộ Condotel chỉ giống như hợp đồng cho thuê dài hạn mà thôi. Xét về bản chất không khác gì bạn đi thuê nhà, không có quyền sửa chữa, bán hay chuyển nhượng.

(v) Trong thời gian tới, thông tin về pháp lý căn hộ Condotel đang được hoàn thiện. Có thể được cấp sổ đỏ, sổ hồng hay không còn chưa chắc chắn.

(vi) Trong trường hợp xảy ra tranh chấp, pháp luật cũng khó xử lý với loại hình bất động sản đặc biệt này.

Vậy rủi ro khi đầu tư vào Condotel có cao không?

Những sự thật về khung pháp lý Condotel khiến nhiều nhà đầu tư phải suy nghĩ lại trước khi quyết định. Bởi lẽ nếu không tỉnh táo rất có thể sẽ gặp phải những rủi ro sau đây:

(i) Rủi ro từ chủ đầu tư: Trường hợp chủ đầu tư thiếu uy tín, dự án có thể sẽ bị chậm tiến độ và cả thời gian bàn giao, chất lượng sản phẩm kém và pháp lý cũng chưa thực sự minh bạch.

(ii) Pháp lý của căn hộ Condotel chưa thật sự quy định rõ về việc cấp sổ đỏ. Trong năm 2021, khả năng hoàn thiện pháp lý mới rõ ràng. Vì thế nhà đầu tư hãy đợi quy định mới và thực sự rõ ràng.

(iii) Rủi ro từ đơn vị quản lý và vận hành: Lợi nhuận khi cầu tư vào Condotel cũng là yếu tố khá quan trọng. Đặc biệt được quyết định bởi đơn vị quản lý, vận hành dự án. Trường hợp đơn vị vận hành thiếu kinh nghiệm, khách thuê ít thì rõ ràng lợi nhuận sẽ giảm.

(iv) Vì Condotel không phải là loại hình bất động sản quá mới nữa và có thể sắp tới sẽ bão hòa. Do đó lợi nhuận khi đầu tư cũng rất đáng phải xem xét.

Khuyến nghị của ng ty Luật TNHH Everest

1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của ng ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của ng ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

Nguồn: https://luatbatdongsan.vn/phap-ly-condotel-va-nhung-luu-y-truoc-khi-mua/


BẠN ĐÃ XEM CHƯA
SÂN BAY PHAN THIẾT ĐÃ SỐNG DẬY – PHAN THIẾT SẮP SANG TRANG MỚI
SÂN BAY PHAN THIẾT ĐÃ SỐNG DẬY – PHAN THIẾT SẮP SANG TRANG MỚI
Nổi Bật ▹ 04 * 09 * 2019
CÁC NHÀ ĐẦU TƯ ĐUA NHAU MUA ĐÂT QUANH SÂN BAY VỚI KỲ VỌNG...
4013 lượt xem
Người gửi tiền ngân hàng héo hắt với khoản lãi ngày càng teo tóp
Người gửi tiền ngân hàng héo hắt với khoản lãi ngày càng teo tóp
Kinh Tế ▹ 17 * 03 * 2021
Thứ Tư, ngày 17/03/2021 11:16 AM (GMT+7)  Nhận tin nhắn thông báo từ ngân...
479 lượt xem
‘Âm thầm’ tăng giá sách giáo khoa?
‘Âm thầm’ tăng giá sách giáo khoa?
Giáo Dục ▹ 06 * 03 * 2019
NXB Giáo dục VN đã có công văn gửi các đơn vị trong hệ...
1104 lượt xem
© 2024 - Báo Mới