18 Tháng Mười Một, 2023 ▹ 3474 luợt xem

Trong bối cảnh thị trường bất động sản hiện nay đang dư địa rất nhiều bất động sản cao cấp, đặc biệt các sản phẩm căn hộ cao cấp ở nội thành các thành phố lớn. Nguồn cung vượt cầu bởi gì:

1. Mức giá quá cao. Người có nhu cầu ở thực không thể với tới khi có mức lương hạn hẹp.

2. Nhà đầu tư đơn lẻ thì vướn phải gánh nặng về các khoản vay đầu cơ từ nhiều dự án khác nhau. Một số dự án tiến độ dự án bàn giao chậm trễ ảnh hưởng đến nguồn thu nhập thụ động từ việc cho thuê. Các nhà đầu cơ phải vỡ khóc trước cảnh đầu cơ bán lại không được, chưa có nhà hoàn thiện để cho thuê nhưng lãi và gốc đến kỳ hạn vẫn phải đóng.

3. Các chủ doanh nghiệp và chuyên gia nước ngoài du nhập tại Việt Nam.

Trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế toàn cầu các doanh nghiệp kinh doanh sản xuất thiếu hụt nguồn hàng dẫn đến cắt giảm quy mô, cắt giảm nhân sự. Từ đó ảnh hưởng đến nguồn thu nhập của các chủ doanh nghiệp cũng nhưng các chuyên gia,…Để duy trùy và tồn tại các chủ doanh nghiệp bấm bụng trả bớt mặt bằng hoặc bán lổ các tài sản bất động sản đã tích lũy nhiều năm đảm bảo dây chuyền sản xuất được hoạt động đem lại nguồn lợi nhuận cho doanh nghiệp tồn tại và nguồn thanh khoản từ các khoản vay của doanh nghiệp. Bên cạnh đó hiện tại các doanh nghiệp lớn hầu hết họ xây dựng cả khu nhà ở cho các chuyên gia kèm theo cách chính sách hậu mãi tốt từ do đó lượng tiêu thụ của các chuyên gia đối với các bất động sản bên ngoài giảm.

Trước thực trạng này chủ đầu tư các dự án bất động sản căn hộ, căn hộ cao cấp cũng đang đứng trước gánh nặng tài chính từ các khoản vay lập dự án. Bởi lượng sản phẩm tồn kho từ những dự án cũ cũng như mực độ hấp thụ sản phẩm mới trong bối cảnh hiện tại chậm. 

Từ đó giải pháp, bài toán tài chính được các chủ đầu tư đưa ra thị trường nhằm hướng tới người mua có nhu cầu ở thực. Với chính sách hỗ trợ vay tối ưu từ 70% – 80% – 90%, được hỗ trợ ân hạn lãi và gốc từ 12 tháng đến 24 tháng. Nhìn tổng thể thì đây đúng là cơ hội cho người có nhu cầu thực sở hữu căn nhà mơ ước. Tuy nhiên khi chúng tôi tiếp cận đến người mua chị Mai Hồng ở quận 5 cho biết “chị có mua ba căn hộ từ hai chủ đầu tư A và B, với mục đích một căn để con chị ở và đi học cho gần trường, còn hai căn cho thuê hoặc được giá bán lại. Nhưng hiện tại chị đang gánh lãi rất cao từ một ngân hàng X với lãi suất 16%/năm. Hơn nữa căn hộ mua từ chủ đầu tư B đã chậm tiến độ bàn giao hơn 10 tháng. Do hết thời gian được hỗ trợ ân hạn gốc và lãi nên hiện tại chị cũng phải gánh lãi giờ bán không có người mua mà căn hộ chưa hoàn thiện để cho thuê, dẫn tới không có nguồn thu gánh bớt lãi như theo lộ trình sale tư vấn chị trước khi mua. Giờ chị rất bế tắt mỗi tháng trả lãi và gốc khoảng 80 triệu”. Anh Thắng cùng cảnh ngộ như chị Hồng, anh nói: “anh mua 2 căn nhà khoảng 16 tỷ từ chủ đầu tư lớn NVX được hỗ trợ ân hạn gốc và lãi 24 tháng nhưng trong gian đoạn này họ vỡ trận không hỗ trợ đóng lãi tiếp, giờ anh phải tự gánh mỗi tháng hơn 170 triệu đồng,…

Qua đây chúng tôi phân tích thấy được sau bức màn che hỗ trợ tài tài chính thực chất là chủ đầu tư các dự án chia nhỏ gói vay đẩy cho khách hàng gánh nợ.

Tuy nhiên nếu chủ đầu tư uy tín có năng lực, đảm bảo pháp lý và tiến độ. Thì người mua sẽ tận dụng tốt khoản vay ưu đãi. Bởi số vốn ban đầu chỉ vài trăm triệu từ 20% đến 30% giá trị căn nhà.

Theo khách hàng anh Trung ở thành phố Thủ Đức chia sẽ năm 2019 anh cùng vợ bán đất ở quê được 800 triệu vào Sài Gòn có mua căn hộ đang xây dựng được hỗ trợ vay 70% anh trả trước 540tr được ân hạn gốc và lãi 12 tháng. Số tiền còn lại hơn 200 triệu hai vợ chồng anh thuê căn nhà mặt tiền kinh doanh ăn uống sau một năm anh chị đã trả hết khoản nợ mua nhà và có chỗ ở ổn định. 

Mới đây chúng tôi có tìm đến căn hộ đang giao dịch rất tốt ở Bình Tân dự án The Privia Khang Điền đã xây dựng đến tầng 21. Tại đây chúng tôi được một bạn Sale tên Thiện có kinh nghiệm lâu năm nhiệt tình chia sẽ “chủ đầu tư tập đoàn Khang Điền hướng tới người mua có nhu cầu ở thực hầu như các dự án họ triển khai xây dựng gần như cất nóc mới mở bán, vừa đảm bảo tiến độ cho khách hàng vừa được khoản vay đảm bảo từ nhiều ngân hàng khác nhau nhằm hỗ trợ khách vay ở mức lãi suất tốt nhất”,… Bạn sale cũng nhắc nhở với chúng tôi rằng tận dụng khoản vay làm bước nhảy đoàn bẩy tài chính tạo ra nhiều cơ hội thì bên cạnh đó cũng có nhiều nguy cơ mất trắng nếu người mua không có thu nhập ổn định hay mua phải các dự án pháp lý chưa đầy đủ hoặc mạo hiểm đầu cơ ngắn hạn trong thời kỳ nền kinh tế lao dốc.
Nguồn tin bđs 24h chúng tôi xin gửi lời cảm ơn một lần nữa những chia sẽ từ khách hàng và bạn sale nhiệt tình. Nếu các anh chị có nhu cầu tìm hiểu thị trường cùng những lời góp ý chân thành có thể liên hệ bạn sale này theo số điện thoại 0933333192.

Qua những thông tin tiếp cận được, chúng tôi đúc kết có 6 yếu tố quan trọng để người mua không bị lâm vào cạm bảy tài chính khi mua căn hộ hiện nay:

1/ Chọn chủ đầu tư uy tín có thương hiệu trên thị trường. Không lựa chọn chủ đầu tư pháp lý dự án không rõ ràng, chưa có tên tuổi làm nửa vời khi sản phẩm tiêu thụ kém thiếu tài chính ảnh hưởng tiến độ… (nếu chủ đầu tư có kinh doanh đa ngành nghề từ các mảng khác nhau là một lợi thế để chọn gì đòng tiền họ có thể linh động xoay vòng cho nhau). Tiêu biểu như: Vingroup, Nam Long, Khang Điền,…

2/ Pháp lý rõ ràng, được nhiều ngân hàng đảm bảo cho vay (lợi thế cho người mua lựa chọn được ngân hàng có mức lãi suất phù hợp cũng như khoản đáo hạn).

3/ Tiến độ xây dựng được đảm bảo đúng lộ trình hoặc dự án xây dựng đã thành hình.

4/ Tính được dòng tiền thu nhập tích lũy của cá nhân ngắn hạng và dài hạn

5/ Vị trí kết nối thuận tiện, tiện tích nội ngoại khu đầy đủ. tính thanh khoảng chuyển nhượng và cho thuê cao.

6/ Bộ phận quản lý chuyên nghiệp, hỗ trợ tận tình

MINH LÊ


BẠN ĐÃ XEM CHƯA
Nhận định PSG – Man United (2-0): Điệp vụ bất khả ở Paris
Nhận định PSG – Man United (2-0): Điệp vụ bất khả ở Paris
Thể Thao ▹ 05 * 03 * 2019
Cho dù PSG không có Neymar và có thể thiếu Edinson Cavani, cơ hội...
680 lượt xem
Cảnh báo dịch tả lợn Châu Phi “Nam tiến” do giá chênh cao
Cảnh báo dịch tả lợn Châu Phi “Nam tiến” do giá chênh cao
Đời Sống ▹ 06 * 03 * 2019
Những ngày qua, lượng lợn nhập về chợ đầu mối TP.HCM liên tục gia...
891 lượt xem
Chó nhà cắn gia đình 4 người, 2 cha con phát bệnh dại tử vong
Chó nhà cắn gia đình 4 người, 2 cha con phát bệnh dại tử vong
Xã Hội ▹ 05 * 04 * 2019
Một gia đình ở Hòa Bình bị chó nhà cắn nhưng chủ quan không...
728 lượt xem
Việt Nam luôn nỗ lực hết sức mình để hỗ trợ nhân dân Lào anh em
Việt Nam luôn nỗ lực hết sức mình để hỗ trợ nhân dân Lào anh em
Xã Hội ▹ 05 * 03 * 2019
(Chinhphu.vn) – Chiều nay, 5/3, tại Trụ sở Chính phủ, tiếp Chủ tịch Quốc...
744 lượt xem
© 2024 - Báo Mới