5 Tháng Ba, 2019 ▹ 535 luợt xem

(Tổ Quốc) -Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông có kế hoạch chấm dứt các ưu đãi thương mại quan trọng đối với Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Bloomberg, đây là động thái mới nhất của Mỹ trong việc đối phó điều nước này cho là các hoạt động thương mại không công bằng.

Ông Trump đã thông báo cho Quốc hội vào hôm thứ Hai trong một bức thư về ý định của ông về việc dừng mang lại lợi ích thương mại cho cả hai quốc gia này theo hệ thống ưu đãi tổng quát. Thông báo này bắt đầu đếm ngược quá trình 60 ngày trước khi Tổng thống có thể thực hiện hành động này theo thẩm quyền của chính mình, Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ cho biết trong một tuyên bố.

Tiếp sau Trung Quốc, Mỹ bất ngờ thẳng tay thương mại với Ấn, Thổ? - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn ngừng các ưu đãi thương mại cho Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ. (Nguồn: Bloomberg)

Trước đó, việc nằm trong hệ thống ưu đãi tổng quát của Mỹ cho phép Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ nhập cảnh vào Mỹ miễn thuế khoảng 2.000 sản phẩm, bao gồm linh kiện ô tô, thiết bị công nghiệp và vật liệu dệt. Tổng thống Mỹ vẫn có thể rút lại thông báo của mình nếu hai nước giải quyết được các mối quan ngại của chính quyền.

Ấn Độ là nước hưởng lợi lớn nhất theo chương trình này trong năm 2017 với 5,7 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu vào Hoa Kỳ được miễn thuế và Thổ Nhĩ Kỳ là nước hưởng lợi lớn thứ năm với 1,7 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu được hỗ trợ, theo báo cáo của cơ quan nghiên cứu quốc hội ban hành vào tháng 1.

Lợi ích thuế đối với hàng xuất khẩu Ấn Độ được hưởng ưu đãi là “tương đối hạn chế” ở mức 190 triệu USD và động thái trên không có tác động đáng kể, Bộ trưởng Thương mại Ấn Độ Anup Wadhawan nói với các phóng viên ở New Delhi hôm thứ Ba.

Hoa Kỳ cho biết vào tháng Tư năm ngoái rằng, họ sẽ xem xét lại việc Ấn Độ có đủ điều kiện nằm trong hệ thống ưu đãi tổng quát hay không sau khi một số công ty Hoa Kỳ cho biết các chuyến hàng sữa và thiết bị y tế đến Ấn Độ đang bị tổn thương bởi các hàng rào phi thuế quan. Ông Trump nói trong bức thư thông báo trên rằng Ấn Độ không đảm bảo được với Hoa Kỳ về việc sẽ cung cấp quyền tiếp cận công bằng và hợp lý vào thị trường Ấn Độ.

Mặc dù các cuộc đàm phán cấp cao trong năm ngoái, Ấn Độ đã cho thấy rất ít khuynh hướng thay đổi, Richard Rossow, cố vấn cấp cao và là một thành viên nghiên cứu chính sách Mỹ – Ấn Độ tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế CSIS ở Washington, cho biết trong một email.

Rossow cũng lưu ý rằng “căng thẳng thương mại có thể leo thang hơn nữa trong những ngày tới.”


BẠN ĐÃ XEM CHƯA
Gần 5 năm đi xuất khẩu lao động số tiền kiếm được không bằng tiền lời lô đất
Gần 5 năm đi xuất khẩu lao động số tiền kiếm được không bằng tiền lời lô đất
Đời Sống ▹ 12 * 11 * 2021
Sau một thời gian vất vả làm lụng, lao động tại nước ngoài tiết kiệm...
218 lượt xem
Oppo F11 Pro ra mắt – camera 48 MP, sạc đầy pin trong 80 phút
Oppo F11 Pro ra mắt – camera 48 MP, sạc đầy pin trong 80 phút
Công Nghệ ▹ 05 * 03 * 2019
Oppo F11 Pro có thiết kế tương tự mẫu Vivo Nex S khi sở...
559 lượt xem
Giá đất Mũi Né “tăng nhiệt” nhờ tin sắp có nhiều dự án giải trí tỷ USD
Giá đất Mũi Né “tăng nhiệt” nhờ tin sắp có nhiều dự án giải trí tỷ USD
Nhà Đất ▹ 25 * 04 * 2019
Trong quý 2/2019, hàng loạt dự án có khả năng làm thay đổi toàn...
695 lượt xem
Dòng vốn lớn đầu tư hạ tầng để đưa Phan Thiết thành điểm đến ưa thích
Dòng vốn lớn đầu tư hạ tầng để đưa Phan Thiết thành điểm đến ưa thích
Nhà Đất ▹ 06 * 03 * 2019
Đón đầu dòng vốn hạ tầng khổng lồ đổ vào Phan Thiết, trong năm...
823 lượt xem
© 2022 - Báo Mới